Blog Tiêu chuẩn IP67 vs IP68 là gì? Cùng tìm hiểu về chuẩn IP67 vs IP68

Tiêu chuẩn IP67 vs IP68 là gì? Cùng tìm hiểu về chuẩn IP67 vs IP68

IP67 và IP68: Chúng ta cùng tìm hiểu nó là gì và tại sao bạn nên quan tâm.

Tiêu chuẩn IP67 và IP68 là những thuật ngữ nói đến khả năng chống nước của điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, hoặc các thiết bị điện tử khác. Ở các dòng điện thoại cao cấp như Iphone, Samsung, đồng hồ định vị Wonlex là được trang bị các chuẩn này.

IP67 vs IP68: Xếp hạng IP có nghĩa là gì?

Đầu tiên chúng ta cần chú ý tới sự khác biệt giữa chống thấm nước và chống nước. Không thấm nước có nghĩa là một thứ gì đó không thấm nước bất kể nó ngập trong bao lâu, chịu nước có nghĩa là một sản phẩm có thể ngăn nước xâm nhập vào một mức độ nào đó, nhưng không hoàn toàn. Khi chúng ta nói về điện thoại thông minh và đồng hồ thông minh, thì hầu như luôn luôn nói về khả năng chống nước của chúng.

IP là tên của tiêu chuẩn được đưa ra bởi Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế (IEC) để xác định mức độ chống chịu của thiết bị điện đối với nước ngọt và các nguyên liệu thô thông thường – như bụi bẩn, cát và cát.

Chữ số đầu tiên sau IP là xếp hạng mà IEC chỉ định cho một đơn vị về khả năng chống nước vàg. Trong trường hợp IP67 có nghĩa là không có bụi bẩn hay bụi bẩn nào có thể xâm nhập vào thiết bị sau khi tiếp xúc trực tiếp với vấn đề này trong 7 giờ.

Bảo vệ vững chắc – Bảo vệ mã IP
1. Bảo vệ khỏi tiếp xúc với bất kỳ bề mặt lớn nào của cơ thể, chẳng hạn như mu bàn tay, nhưng không bảo vệ chống lại sự tiếp xúc có chủ ý với một bộ phận cơ thể.
2. Bảo vệ khỏi ngón tay hoặc các vật tương tự.
3. Bảo vệ khỏi dụng cụ, dây dày hoặc các vật tương tự.
4. Bảo vệ khỏi hầu hết các dây, ốc vít hoặc các vật tương tự.
5. Bảo vệ một phần khỏi tiếp xúc với bụi có hại.
6. Bảo vệ khỏi tiếp xúc với bụi có hại.

Tiếp theo, chúng tôi có đánh giá kháng nước.

Có hai xếp hạng hàng đầu hiện nay – 7 và 8, với ý nghĩa trước đây là thiết bị có thể chìm trong một mét nước ngọt trong nửa giờ, và sau đó lên đến 1,5 mét trong nửa giờ.

Bảo vệ độ ẩm – Bảo vệ mã IP
1. Bảo vệ chống nước nhỏ giọt theo chiều dọc.
2. Bảo vệ chống nước nhỏ giọt theo chiều dọc khi thiết bị nghiêng ở góc tới 15 độ.
3. Bảo vệ chống nước phun trực tiếp khi thiết bị nghiêng ở góc tới 60 độ.
4. Bảo vệ khỏi thuốc xịt và bắn nước theo mọi hướng.
5. Bảo vệ khỏi nước áp suất thấp chiếu từ vòi có đường kính 6,3mm mở theo bất kỳ hướng nào.
6. Bảo vệ khỏi nước chiếu vào các tia nước mạnh từ vòi phun có đường kính 12,5mm mở theo bất kỳ hướng nào.
7. Được bảo vệ khỏi ngâm trong nước với độ sâu lên tới 1 mét (hoặc 3,3 feet) trong tối đa 30 phút.
8. Được bảo vệ khỏi ngâm trong nước có độ sâu hơn 1 mét (nhà sản xuất phải chỉ định độ sâu chính xác).
Và đó là cách xếp hạng IP được hình thành.

Tóm tắt lại: IP67 có nghĩa là thiết bị có thể được thả xuống một vùng nước sâu tới một mét trong nửa giờ, trong khi IP68 đảm bảo bảo vệ trong nước sâu tới 1,5m trong cùng một khoảng thời gian. Cả hai đều có khả năng chống bụi.

Đối với những chất lỏng khác thì sao?
Đây là tiêu chuẩn mà Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế đối với nước ngọt. Điều đó có nghĩa là nó không bảo đảm bảo vệ khỏi sự chìm trong các chất lỏng khác – bia, cà phê, nước muối và soda…

Vì vậy, nếu bạn đổ một ít rượu vào một chiếc điện thoại, hoặc đồng hồ thông minh được xếp hạng IP67 hoặc IP68 thì bạn phải nhanh chóng tắt nó đi là sấy khô nó.

IP67 vs IP68: Tôi có thể đi bơi mà vẫn dùng điện thoại hoặc đồng hồ thông minh của mình không?
Tôi khuyên bạn không nên mang đi bơi với đồng hồ hoặc điện thoại với tiêu chuẩn IP67 hoặc IP68. Vì sao? Bởi vì khi IEC kiểm tra, nó được thực hiện trong điều kiện phòng thí nghiệm. Còn ở bể bơi, nó chứa đầy các hóa chất khác nhau, như các chất để làm sạch nước chẳng hạn. Điều này cũng tương tự như nước biển, nước biển chứa đầy muối và các hóa chất khác.

Liên quan: Đồng hồ định vị trẻ em tốt nhất.

Hãy nhớ rằng không sử dụng dưới nước, các tiêu chuẩn IP của thiết bị là được thực hiện trong phòng thí nghiệm, vì vậy bạn không nên sử dụng thiết bị dưới nước.

Hãy chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích

BÀI VIẾT KHÁC